Dopod P800w của mình tự dưng bị bệnh giống thế này(ở dưới) từ sau khi hết hạn bảo hành. bh thì bệnh nặng lắm rồi, bực quá trời!

Google mãi thì được cái này


HTC Touch Cruise không nhận Sim ?

05.25am 03-04-2010
Chả là mình đag xài ngon lành con này, 1 hôm nó báo lỗi k xài dc : The Sim card is missing. You can still make emergency calls if your service provider support it.Bro giúp giùm mình error này với..thks all...

=

1/ Bạn nên kiểm tra kỹ vài sim xem sao? nếu vẫn lỗi vậy thì xem các chân đồng tiếp xúc sim trên lưng máy có vấn đề gì ko?
2/ ko được nữa thì HR = phím cứng, hoặc đưa về bootloader rồi nạp cho em nó 1 bản rom mới xem sao .
http://www.soixam.com/c66/636270/htc-touch-cruise-khong-nhan-sim

1-> không có vđề
2:
a) Hard reset là gì?
Trên các loại điện thoại PocketPC đều có tính năng Soft reset và Hard reset. Đây là hai tính năng dùng để làm mới (refresh) hệ điều hành và các ứng dụng cài đặt trên đó. Soft reset chỉ dùng để tái khởi động mỗi khi điện thoại bị treo hoặc khi vừa cài đặt một phần mềm mới. Còn Hard reset nói nôm na giống như định dạng (format) lại hệ thống, toàn bộ dữ liệu trên máy sẽ bị xoá hết (trừ dữ liệu lưu thẻ nhớ) và bạn cần cài đặt lại các ứng dụng.
Khi Soft reset bạn chỉ cần chọc bút chấm (Stylus) vào lỗ nhỏ nằm cạnh lỗ cắm sạc. Còn Hard reset sẽ phức tạp hơn; phần lớn PocketPC dùng cách vừa bấm nút nguồn, vừa chọc vào lỗ Soft reset. Một số loại điện thoại lại phải phối hợp nút nguồn với nút tắt/mở máy ảnh số (Camera) hoặc nút ghi âm (Record). Soft reset sẽ không ảnh hưởng gì nếu bấm nhầm, nhưng chớ nên thử Hard reset nếu bạn không am hiểu về nó. Khi Hard reset, các ứng dụng cài đặt trước đó sẽ “mất tiêu” và trên máy chỉ còn lại các ứng dụng cơ bản như khi xuất xưởng. Danh bạ điện thoại, tin nhắn (lưu trên máy), email và lịch làm việc sẽ mất hết.
Do đó, mỗi khi Hard reset cần lưu trữ dữ liệu vào thẻ nhớ hoặc sao chép qua máy tính cho “chắc ăn”. Có thể lưu theo cách thủ công hoặc cài đặt các phần mềm lưu trữ dữ liệu dành riêng cho PocketPC phone.Dopod P800w
Soft Reset and Hard Reset

Soft Reset restart the device and the operating system. When programs are not responding correctly, or new programs are installed, soft reset is required. Unsaved data will be lost after performing Soft Reset, but saved information will remain unchanged.
Restoring the default value (Hard Reset) will clear all information from the phone memory. After system restarts, the device will restore the settings to the factory defaults. All personal information such as contacts, tasks, calendar appointments, as well as additional installed programs and configurations will be lost. You can sync the data to a personal computer prior to restoring to the default settings to avoid data loss. When the phone malfunctions due to an error, you can try restoring the factory default values. For data synchronization, please refer to Chapter 6 Synchronizing Your Phone. When the system is unable to startup, you can try using the hard reset function to restore it to the default settings.

We recommend that you contact our customer service representatives before using this function in order to avoid damage to your phone and internal data.

Action: Reset Your Device

Use the stylus to press the Reset button to perform Soft Reset.Reset button located at the left hand side of the device.After Soft Reset, device will be re-booted.

external image dopod_p800w_hard_reset_soft_reset.jpg

Perform Hard Reset when the system problems cannot be solve by Soft Reset.Use Hard Reset to reset the device to factory default.All personal information such as contacts, tasks, calendar appointments, as well as additional installed programs and configurations will be lost. You can sync the data to a personal computer prior to performingHard Resetto avoid data loss.When the phone malfunctions due to an error, you can try restoring the factory default values.

Action: Using the restore to default

Action: Using the Restore to Default

1. Select
Dopod 838 Pro Hard reset Soft reset
Dopod 838 Pro Hard reset Soft reset
>
Settings

Dopod P800w Hard reset Soft reset
Dopod P800w Hard reset Soft reset


2. Select
System > Clear Storage

Dopod P800w Hard reset Soft reset
Dopod P800w Hard reset Soft reset


3. Enter
1234 Then Select Yes

Dopod P800w Hard reset Soft reset
Dopod P800w Hard reset Soft reset
Action: Using
hard reset restore to default

1. Press and hold the left and right shortcut button

Dopod P800w Hard reset Soft reset
Dopod P800w Hard reset Soft reset


2. Use the stylus to press the reset button

Dopod P800w Hard reset Soft reset
Dopod P800w Hard reset Soft reset


3. Remove the stylus (Note1)

Dopod P800w Hard reset Soft reset
Dopod P800w Hard reset Soft reset


4. Press external image dopod_green.jpg

Dopod P800w Hard reset Soft reset
Dopod P800w Hard reset Soft reset

You can also press any key but external image dopod_red.jpg to cancel the Hard Reset.

( Note1 ) keep pressing left and right shortcut button until the following screen
After pressing external image dopod_green.jpg the device will restarted and start
Hard Reset

Nguồn (có cả các cách hard reset cho các loại máy khác): http://www.hardreset.eu/dopod_p800w_hard_reset_soft_reset_en.html

b) Đưa về bootloader như thế nào?


http://mobileworld.vn/forum/showthread.php?3684-Kinh-nghiệm-uprom-dòng-máy-HTC&p=18426&viewfull=1

b1) Xác định dòng máy:
Dopod P800W của mình thuộc dòng: Artemis (gồm HTC P3300 /HTC P3350/ OrangeSPV M650 / TMobileMDAcompact III / O2Xda orbit / Dopod P800W / Dopod P800 /Dopod M700,...)
(Tháo nắp máy, tháo pin nhìn vào tem thì thấy dòng chữ ARTE100)
b2) Chọn ROM phù hợp:
http://www.4shared.com/dir/14615096/5cd510ff/65_bta.htmlhttp://www.4shared.com/dir/27927644/a0606edc/ROM.html
( Dheewatara: http://forum.xda-developers.com/show...t=520478&page=
Shady: http://forum.xda-developers.com/showthread.php?t=546805&page=233)

"nếu ai muốn hãy thử ngay một gói ROM và các ứng dụng tui list theo dưới mà xem. Tốc độ nhanh hơn, RAM free hơn, đỡ tốn Pin hơn ...
ROM của tác giả Dheewatara:
//http://forum.xda-developers.com/show...t=520478&page=//
ROM sau khi cài nếu thấy màn hình có vẻ khó Vuốt thì hãy vào Start\Tools\AdvanceConfig để chỉnh lại các giá trị của TouchFLO, tùy vào từng máy sẽ OK ngay, vuốt ve lại mượt ngay.
Radio mình dùng: 03.08.90 (cái này mình phải thử qua bao nhiêu là RADIO mới chọn được cái thích hợp cho con p800w của mình đó (Vừa sóng tốt, nghe gọi ổn định, mà lại không hao PIN).
Bàn Phím Tiếng Việt:

//http://www.tinhte.com/forum/t207803/// Với kiểu gõ tiếng việt hay không tiếng việt rất thông minh. đỡ rất nhiều thao tác, tui đánh giá cực cao cho bàn phím này.
Nếu thích, hãy cài thêm những cái sau: flash player 7, Titanizer, WM7 Titanium patch, glossy theme
Chưa bao giờ mình dùng WM6.5 mà PIN lại được lâu như lần thử nghiệm này, tới hơn 2 ngày rưỡu. và dùng rất ổn định."
(http://www.pdaviet.net/showthread.php?56483-Xu-hướng-Rom-Lựa-chọn-WM6-1-hay-WM6-5&p=938991)

b3) UPROM
(nguồn: http://mobileworld.vn/forum/showthread.php?3684-Kinh-nghiệm-uprom-dòng-máy-HTC&p=18426&viewfull=1)

Việc UPROM từdễ đến khó có thể tạm chia làm 3 mức độ :*Dễ:Cầm máy chạy ra phòng bảo hành hay cửa hàng chuyên về PPC yêu cầu up-rom, cách này là nhanh nhất và an toàn nhầt . Chỉ có khuyết điểm là tốn tiền nhưng ít ra bạn cũng hiểu công việc up-rom diễn ra như thế nào , cắm cáp USB vào máy tính ra làm sao , trong thời gian ngồi chờ uprom bạn còn “tám” được dăm ba câu…vv. Với lại sau này có gì trục trặc thì còn có cho mà câu cứu.

Nếu bạn có cao thủ mà học hỏi thì quá tuyệt vời , có lẽ không cần phải đọc tiếp các phần sau . external image 37.gif


*Vừa vừa:Nếu bạn mua máy chính hãng –có bảo hành -có website đàng hoàng- có the download rom mới (WM6.x) hay ngay cả bản rom cũ (Rom này rât quan trọng để đó phòng lúc hậu sự xảy ra) . Sau đó đọc kỹ hướng dẫn khi sữ dụng và thực hiện nghiêm túc hướng dẫn của nhà sản xuất. Bạn có thể chạy đến phòng bảo hành của công ty và xin bản rom mới đem về nhà để uprom.
Tránh nhầm lẫn giữa nhà sản xuất (HTC) và nhà cung cấp như: Dopod , T-mobile, Orange..vv.
Điều kiện tiên quyết khi uprom là : có máy tính xách tay, tuyệt đối không sữ dụng máy tính bàn. Nếu như ựan cố tình uprom bằng máy bàn khả năng ban sẽ có một cục chặn giấy sau khi uprom. (có nghĩa là trong


quá trình uprom nêu chẳng may bị cúp điện hay thằng nhóc con bạn cầm dây cáp USB rút ra khỏi máy thì Pocket PC của bạn sẽ không khởi động trở lại được nữa , lúc này bạn phải đem ra tiệm để sữa chữa , tuy nhiên vẫn có cơ hội cuối cùng là up lại bản rom cũ như tôi nói ở trên và hy vọng là có thể cứu được : mặc dù hy vọng này là rất mong manh)

Công tác chuẩn bị : - Máy tính xách tay, tốt nhất là chạy windows XP ( Vista hiện nay vẫn chưa phổ biến và có thể gây trục trặc trong việc kết nối ).
- Máy PC đã cài active sync 4.5 tải về : http://www.microsoft.com/windowsmobi...ivesync45.mspx
- Download ít nhất là 2 bản rom : bản rom gốc (ví dụ WM5) và bản rom mới (WM6.xx) tại đúng trang web của nhà cung cấp như (Dopod , T-mobile, Orange..vv)
- Cáp USB, đầu đọc thẻ
- Nạp pin cho Pocket PC ít nhất là 70%
Sau quá trình uprom 100% bạn bấm finish và ngồi chờ máy sẽ reboot và chạy như bình thường . Nếu có trục trặc bạn có thể giải quyết như sau :
- Tiếp tục nối PC vào PPC, bấm vào ROM upgrade cho chạy lại 1 lần nữa , bình tĩnh ngồi chờ đợi cho tiến trình uprom hoàn tất 100%. hi vọng sau 1 hay 2 lần uprom , máy sẽ chạy.
- Nếu sau 1 hay 2 lần uprom không thành công, cách giải quyết là up lại rom cũ (WM5) tiến trình như trên. (Việc này có thể xảy ra do bạn đã uprom của HTC nhưng nhà cung cấp lại là hãng khác rồi đó)


- Nếu up lại rom cũ nhưng máy vẫn không thể khởi động được , tốt nhất là nên đem đến trạm bảo hành hay chạy đi kiếm cao thủ và nhanh chóng gửi một thread vào diễn đàn: " CỨU TÔI VỚI , MÁY CHÊT KHI UPROM "

Tôi xin lược trính một bản hướng dẫn về uprom của HTC từ WM5 thành WM6:
01. Quá trình cài/cập nhật ROM sẽ xóa toàn bộ dữ liệu đang lưu trữ, thông tin cá nhân hay các phần mềm đang cài trên máy. Bạn phải đảm bảo là tất cả các dữ liệu này phải được lưu lại trên máy tính thông qua phần mềm ActiveSync hay “Windows Mobile Device Center”. Sau khi cài ROM, copy dữ liệu trở lại pocket PC và cài trở lại các ứng dụng.

02. Các phần mềm hay ứng dụng của các hãng khác có thể không tương thích với Windows Mobile 6. Vui lòng liên lạc với các hãng phần mềm về tính tương thích trước khi cập nhật lên Windows Mobile 6.

03. Bảo đảm là pin của Pocket PC phải ở mốc sặc > 50% trước khi cài rom mới.

04. Trước khi cài ROM, tháo thẻ nhớ ra khỏi máy , khỏi PPC.

05. Không được tháo cáp USB (hay PC bị tắt điện) hay khởi động một chương trình nào khác trong khi đang upROM trên máy tính PC. Nếu việc này xảy ra có thể dẫn đến việc upRom bị thất bại. Trong trường hợp xấu nhất, pocket PC của bạn sẽ không boot được (máy bạn đã thành cục gạch tuy nhiên bạn vẫn còn cơ hội).

06. Vui lòng bình tĩnh, toàn bộ quá trình upROM kéo dài trong khoảng 15-20 phút.

07. Khi quá trình upROM hoàn tất, Pocket PC se tự reboot (restart) và tự động cài đặt một số phần mềm khác. Quá trình này sẽ mất khoảng 3-5 phút.

08. Nếu bạn không quen với công việc này hay bạn không biết làm việc trên máy tính, xin vui lòng gặp nhà phân phối hay chúng tôi để được trợ giúp.

09. Lưu ý rằng một khi upROM lên Windows Mobile 6 thì không thể quay trở về Windows Mobile 5 (điều này có thể đúng, vì nó can thiệp lên IPL/SPL).

10. Nếu bạn là thành viên của HTC, nên UpROM trông qua trang web chính thức của HTC. HTC sẽ không chịu trách nhiệm nếu bạn upgrade từ trang web không phải của HTC.

TẢI ROM:

Files được tải về bao gồm:

01. Chương trình cài Windows Mobile 6 firmware update installation program

02. Các chương trình liên quan

03. Hướng dẫn về những đặc điểm mới của Windows Mobile 6 .

CÀI ĐẶT

1. Tải file zip (bản rom mới) về máy PC
2. Unzip sau khi download hoàn tất
3. Nối Pocket PC vào PC và sữ dụng ActiveSync (đối với PC chạy XP) hay Windows Mobile Device Center (đối với PC chạy Vista), sau đó bấm vào chương trình upROM để chương trình tự động chạy. (chương trình sẽ chạy tự động cho đến khi quá trình hoàn tsât 100%)

NÊU QUÁ TRÌNH UPROM GAP TRụC TRẶC

Bấm soft-reset cho pocket PC khởi động lại, có thể gặp các trường hợp sau:

01. Màn hình xuât hiện 3 vạch màu (đây là trạng thái bootloader:
màn hình có 3 màu đỏ, xanh lá cây & xanh trời), chạy lại chương trình update một lần nữa. Quá trình cài đặt sẽ diễn ra bình thường.

02. Xuất hiện màn hình của HTC và PC vẫn có thể kết nối với Pocket PC, chạy lại chương trình update một lần nữa. Quá trình cài đặt sẽ diễn ra bình thường.

03. Xuất hiện màn hình của HTC nhưng Máy tính không thể kết nối với Pocket PC, không thể cài đặt lại. Lúc này phải đưa máy về chế độ bootloader (xem thêm tùy vào mỗi dòng máy -ví dụ HTC Trinity bấm đồng thời 3 nút POWER + CAMERA và chọt vào nút RESET). Màn hình 3 vạch màu xuất hiện , thực hiện quá trình cài đặt như bước 01.
04. Nếu quá trình cài vẫn không thành công, xin tiếp xúc với nhà phân phối hay HTC để có được sự giúp đỡ .

3. Khó:


Uprom theo cách của mình, uprom có trên các diễn đàn, mua máy hãng này uprom của hãng kia…vv (vụ này thường gặp hơn bỡi chúng ta hay mua hàng xách tay từ bên Châu Âu).
Việc Uprom tùy theo kinh nghiệm của mỗi người, “ khó mà dễ ” mà cũng “ dễ mà khó ”.
Kết quả của việc UpROM chỉ có 2 trường hợp : Thành công (có máy mới để còn xài) hay thất bại (máy bạn sẽ thành một cục chặn giấy đắt tiền external image 17.gif).

Phần này xin tạm chia làm 3 phần:

- Kiến thức cơ bản
– Bắt tay vào việc UpROM
– Giải quyết khi gặp trục trặc.

A.Kiến thức cơ bản :

Nếu không có sư phụ bên cạnh cách tốt nhất bạn chịu khó học hỏi trên các diễn đàn. Các bạn đừng nôn nóng, việc hiểu rõ các thông tin sẽ giúp các bạn tự tin hơn và tránh những sai sót đáng tiếc.
Có thể tạm chia thành các thông tin cần nắm như sau:
– ROM - RAM là gì?
– Câu trúc dữ liệu chứa bên trong của ROM?
– IPL/SPL là gì
– Tiến trình boot của pocket PC
– CID, Lock-CID, super CID. Tại sao phải unlock CID?
– Công cụ MTTY là gì ?
– Kiểm tra superCID với công cụ MTTY.
– Un-lock SIM ?
– Bootloader là gì?
– Soft reset – Hard reset – đưa máy về trạng thái bootloader
– Hard-SPL và Soft-SPL (SSPL)
– Cấu trúc của một bản Rom khi cài đặt, sự khác biệt của một file: exe và zip.

a. ROM - RAM là gì?

ROM: Là viết tắt của cụm từ Read Only Memory. đôi khi người ta dùng thuật ngữ DiskOnChip (DOC) để mô tả ROM trên các thiết bị PPC.
Tuy nhiên, ngày nay 100% FlashROM là có thể ghi lại được. ROM được ví như ổ đĩa cứng để lưu hệ điều hành - dữ liệu và một số phần mềm đi kèm. Các dữ liệu ghi trên ROM không bị mất (kể cả khi hết pin hay
hard reset), trừ phi là ta xóa chúng đi.
Vì với hầu hết các PocketPC hiện nay đều sữ dụng FlashROM, ta có thể tiến hành nâng cấp hệ điều hành cho các PocketPC mà không cần phải gữi máy đến nhà sản xuất.
ROM được xem như là một ổ cứng của máy PPC bao gồm các phần sau:
- ROM chứa hệ điều hành (bao gồm IPL/SPL & Hệ đìêu hành chính: như WM5 hay WM6)
- Extended ROM là nơi chứa các phần mềm bổ sung (chụp ảnh, quay phim, quản lý GPRS...). Các phần mềm này sẽ được cài đặt khi ta bật máy lần đầu hay sau khi hard reset. Phần này sẽ khác nhau ở mỗi hãng
sản xuất và khác nhau ở mỗi dòng máy bởi vì cấu trúc phần cứng khác nhau.
Phần ROM thường ẩn đi đối với người dùng, tuy nhiên có thể chỉnh sữa registry hay dùng các phần mềm tiện ích để xem/ghi lên phần ROM này.
Extend-ROM là nơi các "chuyên gia cook ROM" rất muốn can thiệp nhằm giảm thiểu tất cả những ứng dụng không cần thiết ví dụ như những soft của một hãng cung cấp mạng nhưng tại VN không có hoặc muốn cook thêm vào một số chương trình cần thiết phù hợp với VN như VNfont, phần mềm backup ,VN keyboard hay các tool khác...vv

- Radio ROM: đây không phải là phần để nghe Radio FM, mà là phần rất quan trọng đối với các thiêt bị thu phát sóng (radio). Radio được xem như là phần mềm giúp điều khiển chíp thu phát sóng : GSM, 3G, ngay cả chip GPS bên trong. Nếu như không có phần Radio ROM, thì thiết bị của bạn chỉ được xem như là pocket PC chứ không gọi là pocket PC phone.
Radio ROm có thể được nâng cấp chung hay riêng rẽ với quá trình upROM.

- Phần còn lại dùng để lưu trữ dữ liệu như contact –SMS-file…vv (nhờ phần này mà từ WM2005, máy sẽ không còn mất dữ liệu khi hết pin)
RAM là viết tắt của cụm từ Random Access Memory: các thông tin lưu trữ trên RAM sẽ bị mất đi khi bị mất điện. Cho đến hệ đìêu hành WM5, RAM chỉ là nơi để chạy các phần mềm ứng dụng. không còn để lưu trữ dữ liệu (như vậy RAM của Pocket PC chức năng cũng tương tự RAM trên máy tính PC)

b. Cấu trúc dữ liệu chứa bên trong của ROM?

Phần này giúp bạn hiểu thêm: tạm giải thích như sau, bạn đang có một căn nhà cần phải trang trí lại cho đẹp bạn cần phải biết nhà có bao nhiêu phòng? Chức năng của mỗi phòng ra làm sao ? Phòng nào có thể
thay đổi thiết kế phòng nào không được phép đụng tới…vv
Về cơ bản dữ liệu chứa bên trong ROM được chia làm 4 phần
- 1. IPL: Initial Program Loader
- 2. SPL: Secondary Program Loader
- 3 .Phần chứa hệ điều hành (OS image), Extend-ROM và Radio-ROM
- 4. Phần chứa dữ liệu dành cho người dùng để lưu các thông tin như: contact, SMS, lịch làm việc, các files khác …vv

VD: Một ROM 128 MB : bao gồm IPL/SPL +splash+ 32 MB chứa hệ điều hành + 16 MB chứa Extend-ROM
+ Radio-ROM + khỏang 60 MB để lưu trữ dữ liệu.
Xem hình: phần màu vàng là phần có thể ghi/chép sữa chữa được

uprom.jpg
c. IPL/SPL là gì?

IPL - Initial Program Loader: tạm dịch là "chương trình khởi động ban đầu/sơ cấp". chương trình này gồm những lệnh cơ bản giúp nạp phần thứ hai "SPL" vào RAM . Phần này cũng được ví như BIOS sẽ tung ra những lệnh cơ bản để boot máy PC của bạn vậy.
Theo một tác giả: các lệnh trong IPL gần như giống nhau ở tất cả các ROM.
SPL - Secondary Program Loader (the main bootloader): tạm dịch là "chương trình khởi động thứ cấp/hay chính". Phần này sẽ tiếp tục nạp toàn bộ hệ đìêu hành -OS image vào RAM.
Các lệnh trong SPL sẽ khác nhau tuỳ ROM.
Các bạn để ý là:
- IPL/SPL là phần liên quan chặc chẽ với phần cứng.
- Nếu "flash" sai IPL/SPL thì sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều khi bạn "flash" sai phần OS image.
- Đôi khi các bản upgrade rom có thể bao gồm cả 3 phần: IPL/SPL & OS image. Nếu như bạn nạp bản ROM này mà có chuyện gì xảy ra trên phần IPL/SPL thì có nghĩa là máy bạn thành cục chặn giấy. Có nghĩa là không boot được .
- Cũng có 1 số bản ROM chỉ chứa OS image: như vậy thì nó an toàn cho bạn khi bạn up-ROM.
xem thêm: http://www.pdaviet.net/showthread.php?t=5500

d. Tiến trình boot của pocket PC:

Tiến trình này giúp các bạn hiểu rõ thêm về chức năng của IPL, SPL & OS image
Tạm mô tả như sau:
Bước 1: Lên nguồn và bắt đầu:
Sau khi khởi động nguồn, mã IPL sẽ tự động chuyển vào vùng XIP boot-block của ROM.

Bước 2: Sao chép mã SPL t& ROM vào RAM và chạy SPL trên RAM
Sau quá trình bắt đầu khởi động, mã IPL se thực hiện các công việc sau: đọc và chạy mã SPL # ROM sang RAM. Ngay sau đó CPU nhảy sang địa chỉ của SPL trên RAM và bắt đầu thi hành các lệnh của SPL trên RAM.

Bước 3: Sao chép file ảnh hệ thống từ ROM vào trong RAM mã SPL trên RAM bắt đầu thực thi công việc là đọc file ảnh hệ thống từ ROM và chép nó vào trong RAM.
Bước 4: file ảnh hệ thống (OS image) sẽ kiểm soát toàn bộ họat động của máy và chạy trên RAM.
external image 1-1.jpg
xem thêm: http://www.pdaviet.net/showthread.php?t=5500
e. CID là gì? , Lock-CID, super CID. Tại sao phả i unlock CID?

CID là gì?

CID là một chuỗi ký tự số dùng để nhận dạng « nhà cung cấp dịch vụ mạng” và “ngôn ngữ” của một pocket pc. CID cũng hiện diện trong files để upgrade ROM và nó được dùng để đổi chiếu giữa files để upgrade ROM và máy để xem file upgrade có phù hợp với pocket pc hay không. (có nghĩa là CID sẽ kiểm tra: ROM của nhà cung cấp A – tiếng việt có phù hợp với pocket pc được bán với nhà cung cấp A-tiếng việt hay không)
Ví dụ:
• VODAP là Vodafone, O2 là O2, CDL là i-mate, QTEK là HTC, ORANG là Orange, DOPOD là
DOPOD…vv
• WWE (English) = 001 , German = 102, Spanish = 304 , italian = 405, french = 203…
Ví dụ:
Vodafone UK (Anh quốc) CID sẽ là: VODAP001
Orange UK(Anh quốc) CID sẽ là: ORANG001
Vodafone Germany (Đức) CID sẽ là: VODAP102
O2 Germany (Đức) CID sẽ là : 02___001
HTC Italy (Ý) CID sẽ là: QTEK_405
HTC Spain(Tây ban nha) CID sẽ là: QTEK_304
CID bao gồm 2 phần: 5 chữ cái đầu là mã của nhà cung cấp, 3 số kế tiếp là ngôn ngữ hay nhận dạng nước.
ví dụ:Resigzed Image
Resigzed Image

Nhấn vào đây để hiển thị đúng kích thước hình ảnh.
external image 2-1.jpg

Khi bạn muốn upgrade 1 ROM mới, bootloader sẽ kiểm tra xem CID trên ppc của bạn có trùng với mã CID có trên ROM hay không? Nếu 2 CID không hợp nhau sẽ xuất hiện báo lỗi “Invalid vender ID” và xem như quá trình upRom bị lỗi.
Các hãng muốn Lock-CID: là nhằm giữ chân khách hàng của mình. Khách hàng chỉ được phép Upgrade khi có thông báo chính thức từ hãng. Tất cả các ROM của các hãng khác (cho dù có trùng nhà sản xuất HTC , cùng model: Hermes Artemis…vv) thì cũng không up được.

Tại sao phải unlock CID?

Như vậy CID unlock hay Super CID giúp bạn có thể up tất cả các ROM - mọi thứ tiếng - mọi quốc gia mà không phải quan tâm máy mình mua ở đâu.

. Công c MTTY là gì?

Công cụ MTTY là công cụ được viết bởi nhà sản xuất HTC, nhằm giao tiếp giữa máy tính và pocket PC (ở trạng thái bootloader). Khi sữ dụng công cụ này có thể kiểm tra rất nhiều thông tin cũng như có thể sửa lỗi trên ROM, cũng như có thể UPROM.

g. Kiem tra super CID với công cụ MTTY

Đầu tiên bạn sẽ kiểm tra máy của mình có Super CID hay chưa ?

-Tắt active sync bằng công cụ : http://www.pdamobiz.com/forum/upload...ync_killer.exe

hay vào Active sync/setup: bỏ check "allow USB connections".


external image 7.jpg


- Đưa PPC vào trang thái Bootloader . Lúc này nối PPC vào PC bằng cáp USB

- Dùng công cụ MTTY 1.42 để kiểm tra : http://www.pdamobiz.com/forum/upload...6_mtty1.42.exe

external image 8.jpg


Mở mtty1.42.exe theo hình: chọn port "USB" sau đó bấm vào USB bên tay phải, lúc này PPC đã được nối với PC bằng công cụ mtty1.42.exe
Màn hình se xuất hiện:

Cmd>

Đánh lệnh:

Cmd>info 2 (nhớ là có dấu cách ở giữa chữ info và số 2), sẽ xuất hiện kết quả.

Cmd>info 2
HTCSDOPOD001 KwHTCE

external image 9-1.jpg


Kết quả này xem như là máy chưa Super CID

Sau khi bạn chạy CID unlock, tiếp tục quá trình kiểm tra như trên máy sẽ là:

Cmd>info 2
HTCSSUPERCID HTCE


external image 10-1.jpg


Lúc này máy đã Super CID.

h. Un-lock SIM ?

Ở đây chúng ta nên hiểu như sau : tất cả các máy HTC trên thị trường đều do công ty HTC (High Tech Computer Corp, www.htc.com ) có trụ sở chính tại Đài Loan sản xuất cả phần cứng và phần mềm ứng dụng liên quan + Windows Mobile (mua của Microsoft).

Các dòng máy của HTC đều có tên mã ví dụ : Himalaya, Magician, Blue Angel … Hermes, Artemis,Trinity, Touch , Kaiser…vv

Sau khi sản xuất họ sẽ có 2 cách :

- Tự đưa sản phẩm ra thị trường : họ sẽ tự đặt tên lấy ví dụ HTC P3600 (trinity), HTC P3300 (Artemis)

- Bán máy cho các nhà thương mại như Dopod, I-mate hay các nhà cung cấp dịch vụ điện thọai như Tmobile , Orange , O2 , Cingular..vv , sau đó các nhà cung cấp dịch vụ điện thọai sẽ tự đặt ra thương hiệu
của họ và bán cho khách hàng.

Hầu hết các máy bị lock-SIM đều có xuất xứ từ Mỹ và Châu Âu , tất cả các khách hàng phải ký hợp đồng mua máy và sữ dụng dịch vụ từ 1-2 năm và giá máy thì bán giá gốc, phần lời chủ yếu là qua hợp đồng dịch vụ điện thọai.

Chính vì thế họ thường lock-SIM không cho mình bỏ Sim hãng khác vào để sữ dụng .

Phần này giúp các bạn hiểu cách Unlock-SIM khi có người thân gửi máy PPC về từ Mỹ hay Châu Âu.( Xem thêm: http://www.pdaviet.net/showthread.php?666-THẢO-LUẬN-UNLOCK-CHO-PPC )
i. Bootloader là gì?

Bootloader là trạng thái có thể đọc và ghi các dữ liệu bên trong ROM.

Bootloader rất quan trọng, nếu UpROM bị lỗi nhưng khi máy vẫn còn ở tình trạng này chúng ta có thể cứu được.

Ở tình trạng này bạn có thể kiểm tra version của IPL & SPL hiện phía trên máy. ( xem thêm )


external image 11.jpg


j. Soft reset – Hard reset – Đưa máy về trạng thái Bootloader

Soft reset: là quá trình restart trên máy pocket PC , quá trình này giúp làm “tươi: fresh RAM”. động tác này cũng giống như bạn restart máy tính của mình (PC).

Hard reset: là qúa trình làm mới tòan bộ pocket PC của bạn giống như tình trạng xuất xưởng. Quá trình này giống như bạn cài mới lại Windows trên máy tính PC.

Mỗi dòng máy đều có cách để Soft reset/ hay Hard reset / hay đưa máy về trạng thái bootloader khác nhau: